Mộc Châu là một điểm đến du lịch rất thu hút những bạn trẻ
yêu khám phá, vẻ đẹp của Tây Bắc mộng mơ nhưng vẫn chất chứa sự mộc mạc, bình dị.
Vào những ngày hoa mận, hoa cải nở rộ hay mùa xuân hoa đào khoe sắc trải khắp
muôn nơi thì Mộc Châu sẽ là một nơi tuyệt vời cho du khách ghé thăm. Nếu bạn có
dự định tìm một nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt
mỏi thì Mộc Châu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Mộc Châu này thì bạn
có thể đặt tour
du lịch Mộc Châu 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm, tour
du lịchMai Châu – Mộc Châu 2 ngày 1 đêm của Tour Du Lịch Mộc Châu Giá
Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Đến Mộc Châu, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp ra thì thưởng
thức ẩm thực Mộc Châu là điều không thể thiếu. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Mộc Châu Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ những món ngon khó cưỡng ở Mộc
Châu ”
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc ở Mộc Châu
Để làm ra xôi ngũ sắc cần chuẩn bị khá công phu. Gạo nếp
nương loại ngon được chia làm 5 phần và trộn với các loại lá cây rừng khác nhau
để nhuộm màu. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác
nhau. Xôi sau khi đồ rất mềm, dẻo, thơm và bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức món
ăn này trong các phiên chợ ở Mộc Châu. Chỉ khoảng 10.000 đồng là bạn đã có thể
no bụng rồi.
Cá suối Mộc châu
Cá suối Mộc Châu
Cá suối có nhiều loại như: Cá trắng thân dẹt như cá mương,
cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá.
Cá suối Mộc châu thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm
cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được,
nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên
bán cho các nhà hàng trên thị trấn.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn
của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò
nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt
ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi
từ các núi đá.
Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn
nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia
truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các
gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người
dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên
từng thanh thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là
độ ngọt của thớ thịt.
Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được
coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự
nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.
Ốc đá ở Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng
Thưởng thức Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng
4 đến cuối tháng 8. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày
hoặc nằm im dưới đất.
Mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả,
ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay
đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn, vị ngọt mát lan d.n xuống cuống
họng. Cái ngon ngọt, mát giòn của ốc đá là thế, không tanh mà còn có vị hăng,
thơm của lá rừng.
Cải mèo
Cải mèo Mộc Châu
Rau cải Mèo của Mộc Châu được người dân địa phương nấu bằng
nhiều cách: xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu. Thông thường, chế biến một cách
đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát
canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu. Kỳ công hơn, rau có thể nấu cùng với
thịt gà băm rối, không quên bỏ gia vị gừng, nêm vừa mắm, muối, người thưởng thức
sẽ cảm nhận được một hương vị thật độc đáo. Chất ngọt của thịt gà quện với cái
ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.
Rau cải Mèo còn hấp dẫn nếu được xào với thịt bò, đặc biệt
là thịt hun khói. Những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đắng kết hợp với món thịt
hun có vị đậm đà rất riêng tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao. Nhiều người
còn dùng cải Mèo trong danh sách các loại rau để ăn lẩu.
Bê chao
Bê chao Mộc Châu
Nếu có dịp tham gia tour du lịch Mộc Châu, dừng
chân thưởng thức món bê chao chắc chắn bạn sẽ khó có thể quên hương vị đậm đà của
một món ăn mang đậm chất Tây Bắc này.Những chú bò non ở Mộc Châu khi mới sinh
ra (gọi là bê) được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa,
còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao
nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn
- món bê chao. Bê chao ăn nóng, phần bì phồng lên lấm tấm trắng, khẽ cắn vào
thì thấy giòn, nhưng nhai kỹ vẫn có một chút dai vương vấn. Một thứ gia vị đi
kèm không thể thiếu là nước tương. Nước tương đặc sánh, ngả màu vàng đất được bỏ
thêm gừng, sả băm nhỏ cho dậy mùi, trọn vị.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét