Mộc Châu là một điểm đến du lịch rất thu hút những bạn trẻ
yêu khám phá, vẻ đẹp của Tây Bắc mộng mơ nhưng vẫn chất chứa sự mộc mạc, bình dị.
Vào những ngày hoa mận, hoa cải nở rộ hay mùa xuân hoa đào khoe sắc trải khắp
muôn nơi thì Mộc Châu sẽ là một nơi tuyệt vời cho du khách ghé thăm. Nếu bạn có
dự định tìm một nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt
mỏi thì Mộc Châu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Mộc Châu này thì bạn
có thể đặt tour
du lịch Mộc Châu 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm, tour
du lịchMai Châu – Mộc Châu 2 ngày 1 đêm của Tour Du Lịch Mộc Châu Giá
Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Đến Mộc Châu, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp ra thì thưởng
thức ẩm thực Mộc Châu là điều không thể thiếu. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Mộc Châu Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ đặc sản táo mèo Mộc Châu ”
Đặc sản táo mèo Mộc Châu
Cây táo mèo mọc hoang rất nhiều trên rừng núi Tây Bắc,
mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ , tán lá rộng, là
một trong những đặc sản của vùng đất Tây bắc này. Trong đông y táo mèo có tên
là Sơn Tra. Đây là một vị thuốc quý có thể phơi khô hoặc dùng tươi, có tác dụng
tiêu thực chữa đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy, hạ huyết áp, cải thiện sức co
bóp của tim. Ngoài ra, táo mèo cũng còn được nhiều người dùng để giải khát mát
và bổ trong mùa hè. Với những người khéo tay, quả táo mèo được chế biến ra nhiều
loại thức quà rất có giá trị và dễ thưởng thức như: xi rô, mứt, ô mai...
Những năm gần đây, nhận thức được tác dụng của Táo mèo là rất
hữu ích cho sức khỏe con người và có giá trị kinh tế cao. Tỉnh Sơn La đã chỉ đạo
và khuyến khích các địa phương, các doanh nghiệp phát triển trồng mới, tăng diện
tích và sản lượng tại các huyện vùng cao. Trong đông y táo mèo có tên là Sơn
Tra. Đây là một vị thuốc quý có thể phơi khô hoặc dùng tươi, có tác dụng tiêu
thực chữa đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy, hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp của
tim. Ngoài ra, táo mèo cũng còn được nhiều người dùng để giải khát mát và bổ
trong mùa hè. Với những người khéo tay, quả táo mèo được chế biến ra nhiều loại
thức quà rất có giá trị và dễ thưởng thức như: xi rô, mứt, ô mai...
Đặc sản táo mèo Mộc Châu
Để làm rượu táo mèo Mộc Châu, quả táo mèo được người dân
ngâm ủ thành một loại rượu có màu nâu và vị ngọt thơm đặc trưng, táo mèo chín,
lựa những quả nhỏ, bóng, chín đỏ mang rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho sạch
hết bụi bẩn. Rồi bổ dọc như bổ cau, lấy cả hạt, đem ngâm với nước đun sôi để
nguội. Ngâm từ 2 đến 3 tháng, nước táo mèo thục ra, có màu vàng óng, khi đó có
thể lấy uống với mật ong. Với món ô mai, sau khi thu hái về rửa sạch, để cả vỏ
để mùi thơm không bị mất giữ được hương vị riêng, cắt bỏ ruột, thái táo mèo
theo chiều ngang, đem sấy khô rồi nấu với đường, rồi lại sấy khô, nếu muốn sơn
tra có vị cay người ta thường xay gừng rồi nấu cùng sẽ được một món ô mai đặc
biệt, vô cùng hấp dẫn thường dùng trong những tháng mùa đông và trong dịp tết
Nguyên Đán.
Đến với Sơn La, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp
của thiên nhiên, cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sản của núi rừng Tây
Bắc mà còn được thưởng thức các sản phẩm được chế biến, trưng cất từ quả Táo
mèo. Ai đã từng thưởng thức chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng
mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét