Mộc Châu là một điểm đến du lịch rất thu hút những bạn trẻ
yêu khám phá, vẻ đẹp của Tây Bắc mộng mơ nhưng vẫn chất chứa sự mộc mạc, bình dị.
Vào những ngày hoa mận, hoa cải nở rộ hay mùa xuân hoa đào khoe sắc trải khắp
muôn nơi thì Mộc Châu sẽ là một nơi tuyệt vời cho du khách ghé thăm. Nếu bạn có
dự định tìm một nơi phong cảnh yên bình sau những ngày làm việc căng thẳng mệt
mỏi thì Mộc Châu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Để khám phá Mộc Châu này thì bạn
có thể đặt tour
du lịch Mộc Châu 3 ngày 2 đêm, tour
du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm, tour
du lịchMai Châu – Mộc Châu 2 ngày 1 đêm của Tour Du Lịch Mộc Châu Giá
Rẻ - Du Lịch Kỳ Việt. Đến Mộc Châu, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp ra thì thưởng
thức ẩm thực Mộc Châu là điều không thể thiếu. Trong bài viết này, tour Du Lịch
Mộc Châu Giá Rẻ xin giới thiệu tới các bạn “ chẩm chéo ở Mộc Châu ”
Chẩm chéo ở Mộc Châu
Chẩm chéo là một món nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm
của người Thái ở Tây Bắc. Món ăn này thường được dùng để ăn kèm với các món
như: măng, xôi, rau, cá... Chẩm chéo có hương vị đặc trưng của nhiều loại rau
thơm giã nhỏ, vị cay của ớt nướng và mùi thơm ngái độc đáo của hạt tiêu rừng sẽ
đem đến một cảm giác lạ lẫm khi thưởng thức. Theo tiếng Thái, "Chẩm"
có nghĩa là nước chấm còn “chéo” là thứ được làm từ các nguyên liệu như: muối,
bột ngọt, tỏi, ớt tươi, lá tỏi tươi, lá chanh tươi, lá mùi tàu… và một nguyên
liệu không thể thiếu là mắc khén là một loại hạt tiêu rừng. Các nguyên liệu được
nướng qua than hoa đến khi có mùi thơm đặc trưng, rồi băm nhỏ, giã nhuyễn, trộn
đều, ta sẽ được “chéo”. Để làm ra bát nước chấm “chẩm chéo” ta chỉ cần thêm
chút mắm vào “chéo”, nêm lại vừa ăn là được.
Chẩm chéo ở Mộc Châu
Từ món “chéo” cơ bản, người ta có thể gia giảm hay thêm vào
các loại nguyên liệu để chế biến thành những món chéo khác nhau như chéo pà
(chéo cá), chéo tắp cáy (chéo gan gà), chéo nặm xổm (chéo nước chua), chéo sắc
chaư (chéo củ sả), chéo hòm pẻn (chéo rau mùi),… Tên của các món chéo chính là
sự biến tấu của các nguyên liệu được thêm vào chéo cơ bản, mỗi món chéo lại có
hương vị đặc trưng riêng dùng với các món ăn khác nhau. Chẩm chéo thích hợp với
nhiều món ăn khác nhau, các món rau củ quả luộc, thịt lợn luộc, thịt bò thịt
trâu… Nhưng thích hợp và tạo sự hấp dẫn hơn cả là măng, cải bắp, cải làn hay cải
mèo luộc, đặc biệt là thịt lợn mán luộc. Và sẽ là thiếu sót nếu ăn chẩm chéo mà
không thử với các loại quả chua như xoài xanh, nhót hay mận, đào. Một món ăn độc
đáo nữa rất hay được người Thái ăn cùng với chẩm chéo là món bắp cải cuốn nhót.
Để làm món bắp cải cuốn nhót, người Thái chọn những chùm
nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Quả nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm,
không non quá mà cũng không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Quả nhót phải
xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và chua rôn rốt, lại cũng thoảng qua vị
chát nữa. Tiếp theo là chọn những lá bắp cải vừa tầm, không già, không non quá,
trắng nõn nà. Thêm vài lát tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát nữa là được. Đồng
bào Thái không chỉ sử dụng chẩm chéo trong những bữa ăn ngày thường, mà còn
dùng để đãi khách miền xuôi. Vì thế, nó vừa là món dân dã, vừa là là đặc sản
núi rừng của con người nơi đây. Lâu không ăn thì nhớ, ăn dần thì nghiện, nghiện
cái hương vị đặc trưng không đâu có được, nghiện cái thứ gia vị đậm đà, chân chất
như chính những con người của núi rừng nơi đây.
Đó cũng là những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mà du lịch Kỳ
Việt tổng hợp. Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi:
Điện thoại: (024) 32424670
Hotline: 0972578692
0 nhận xét:
Đăng nhận xét